Nơi tạo ra sự khác biệt

DR VĨNH – KHOA THẨM MỸ BỆNH VIỆN CHỢ RẪY 0905 388 576

Nâng mũi sụn tai và những điều bạn cần biết

Nâng mũi sụn tai là phương pháp được rất nhiều người lựa chọn để chỉnh hình mũi, bởi sự an toàn, tự nhiên, mức chi phí cũng khá hợp lý. Một số người thường hay nhầm lẫn nâng mũi sụn tai và nâng mũi bọc sụn. Vậy đặc điểm của phương pháp này là gì? Có bền hay không? Quá trình thực hiện như thế nào? Các bạn cùng DR VĨNH – Khoa thẩm mỹ Bệnh viện Chợ Rẫy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

1. Nâng mũi sụn tai là gì?

Nâng mũi sụn tại được hiểu nôm na là sử dụng sụn tai để tạo hình mũi, tùy theo số lượng sụn tai được lấy và phương pháp sử dụng như thế nào mà có thể được chia thành nhiều loại. Đơn giản nhất là nâng mũi bọc sụn, tiếp theo là loại tạo hình đầu mũi bằng sụn tai, phức tạp hơn là sử dụng sụn tai để tạo dựng trụ nâng đỡ cho mũi, sống mũi được nâng cao bằng sụn nhân tạo, và cuối cùng là loại sử dụng sụn tai toàn bộ để tạo hình mũi. Tùy theo tình trạng mũi của mỗi người, bác sĩ sẽ  tư vấn loại thích hợp nhất để phẫu thuật.

nang-mui-sun-tai-la-gi

Những điểm nổi bật của phương pháp này

2. Nâng mũi sụn tai phù hợp với ai?

Bất kỳ phương pháp làm đẹp nào đều mang đến những ưu và khuyết điểm riêng, nâng mũi sụn tai cũng không ngoại lệ. Vì thế để trả lời cho câu hỏi phù hợp với ai thì cùng nhau tìm hiểu xem ưu và khuyết điểm của kỹ thuật này nhé.

Về ưu điểm

Với phương pháp nâng mũi truyền thống sử dụng sụn nhân tạo để tiến hành nâng cao vùng sống mũi và đẩy nhọn vùng đầu mũi, điều này khiến cho vùng da đầu mũi dễ bị bóng đỏ, nhìn không tự nhiên. Vì thế phương pháp nâng mũi sụn tai ra đời nhằm khắc phục hoàn toàn nhược điểm của phương pháp truyền thống, đầu mũi được tạo hình hoàn toàn bằng sụn tai nên giảm thiểu tối đa tình trạng bóng đỏ, lộ sống vùng đầu mũi.

Sụn vành tai là sụn tự thân nên độ tương thích với cơ thể rất cao, hầu như không có tình trạng đào thải, kết hợp với bản chất mền dẻo, mỏng, có độ cong tương tự phần đầu mũi tạo cảm giác tự nhiên không thô cứng.

An toàn và đảm bảo tính thẩm mỹ cho cả vùng tai và mũi: phần sụn lấy ra rất nhỏ kết hợp với đường cắt thẩm mỹ nên sẽ không ảnh hưởng đến cấu trúc của vành tai. Nâng mũi sụn tai can thiệp vừa phải nhẹ nhàng, mức độ xâm lấn ít do đó thời gian thực hiện khoảng 90 phút. Ngoài những ưu điểm nổi bật trên phương pháp nâng mũi sụn tai thường sẽ rất bền và mang tính thẩm mỹ rất cao.

Về khuyết điểm

Vì sử dụng sụn tự thân nên bác sĩ sẽ phải tiến hành bước lấy sụn từ vành tai trước. Sau đó mới tạo dáng mũi và cuối cùng là hoàn thiện phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi. Vì vậy, nâng mũi sụn tai này sẽ mất nhiều thời gian hơn phương pháp truyền thống và chi phí nâng mũi sụn tai cũng sẽ cao hơn.

qua-trinh-nang-mui-sun-tai

Phương pháp nâng mũi

3. Nâng mũi sụn tai có an toàn tuyệt đối hay không?

Xét về nguyên tắc thực hiện, nâng mũi sụn tai chỉ tác động vào vùng mô da để đặt sụn nên không can thiệp quá sâu vào cấu trúc mũi chính vì thế mà nguy cơ nguy hiểm trong quá trình phẫu thuật hầu như là không có

Tuy nhiên mức độ an toàn của phẫu thuật cũng như biến chứng sưng tấy, bóng, đỏ đầu mũi còn tùy thuộc tay nghề của người bác sĩ, sự cân đối hài hòa giữa yếu tố sẵn có và yếu tố nhân tạo. Vì vậy để đảm bảo an toàn cũng như kết quả tốt, bạn nên thực hiện tại cơ sở uy tín và bác sĩ đúng chuyên khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ.

4. Nâng mũi sụn tai có bền vững không? Bao lâu thì phải làm lại?

Đây cũng là câu hỏi chung của tất cả những ai đang có ý định thẩm mỹ mũi. Hãy cùng DR Vĩnh trả lời từng vấn đề nhé

Đầu tiên:

Nâng mũi sụn tai có bền vững hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Theo DR Vĩnh, phương pháp này có thể bền vững suốt đời.

Những yếu tố có thể ảnh hưởng đến độ bền như:

Chất liệu vật liệu độn

Chất liệu sụn nhân tạo phải là vật liệu cao cấp nhất, có độ tương thích cao với cơ thể và đảm bảo an toàn tuyệt đối khi cấy ghép. Ngoài ra khi sử dụng kết hợp với sụn tai là vật liệu của cơ thể tạo nên độ tương thích rất cao và bền vững.

Thực hiện đúng theo quy trình an toàn khép kín

Quy trình thực hiện một ca tiểu phẫu để lấy sụn tai phải tuân thủ khép kín được thực hiện tại phòng mổ vô trùng để đảm bảo hạn chế các tình trạng kích ứng, nhiễm trùng.

Chăm sóc sau phẫu thuật

Đây cũng là bước khá quan trọng quyết định độ bền của mũi về sau và đảm bảo đúng theo quy trình phục hồi của cơ thể mà không xảy ra bất kỳ biến chứng nào. Cần lưu ý sau:
Thực hiện đúng theo y lệnh của bác sĩ, uống thuốc đầy đủ, chăm sóc và rửa vết thương, tái khám cắt chỉ đúng theo ngày bác sĩ đã chỉ định.
Trong thời gian hồi phục, tránh những động tác va chạm vào mũi quá mạnh hoặc những bộ môn thể thao có thể gây chấn thương mũi
Bổ sung các thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất giúp vết thương nhanh hồi phục
Cần kiêng tôm, cua, hải sản, thịt bò,.. để tránh vết thương lành đẹp.

Kinh nghiệm của bác sĩ

Một trong những yếu tố mấu chốt quyết định tất cả sự thành công của việc nâng mũi là nâng mũi ở đâu và ai phẫu thuật cho mình.

Hiện nay có rất nhiều cơ sở không có giấy phép, giả mạo vẫn ngang nhiên hoạt động quảng cáo mổ thẩm mỹ làm cho dân mình khi đi làm thẩm mỹ bị hư và tai biến rất nhiều.

Cho nên, khi đã quyết định thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ nói chung và thẩm mỹ mũi nói riêng thì việc đầu tiên là phải lựa chọn các Bệnh viện hoặc Phòng khám Thẩm mỹ và được đích thân bác sĩ chuyên khoa Thẩm mỹ trực tiếp làm cho mình.

Bác sĩ có trình độ, có chuyên môn cao thì trong quá trình thực hiện nâng mũi sụn tai sẽ kiểm soát được toàn bộ rủi ro, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong khi thực hiện cũng như hạn chế xâm lấn và biến chứng ở mức độ thấp nhất.

nang-mui-sun-tai-1

Hình ảnh thay đổi trước và sau khi thực hiện nâng mũi sụn tai


ket-qua-tai-dr-vinh

Kết quả nâng mũi tại DR VĨNH

5. Nâng mũi bao lâu nên làm lại?

Về việc nâng mũi bao lâu nên làm lại, thì điều này phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Như đã đề cập ở trên, nâng mũi sụn tai có thể duy trì được vĩnh viễn nếu bạn lựa chọn được đúng cơ sở được phép Thẩm mỹ và trực tiếp bác sĩ chuyên khoa Thẩm mỹ thực hiện thì có thể không cần phải tháo ra để nâng lại.

– Còn nếu bạn gặp bất cứ trường hợp nào sau đây:
– Bóng đỏ, lộ sóng
– Mũi bị biến chứng, nhiễm trùng sưng, đỏ tấy
– Dáng mũi chưa ưng ý
– Thì lúc đó mới có chỉ định tháo mũi cũ và nâng mũi mới thôi nhé!

Video phẫu thuật